Văn Kiên từng khiến giới mộ điệu phải xuýt xoa về phong độ cực cao trong màu áo Hà Nội FC những năm qua. Cầu thủ sinh năm 1996 được ví như “người không phổi” nhờ lối chơi bền bỉ và công thủ toàn diện ở sân chơi V-League. 

Chẳng vì thế, nhiều lần Văn Kiên được gọi lên các cấp đội tuyển khác nhau dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Chính nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng đánh giá cao tài năng và màn thể hiện của hậu vệ Hà Nội FC. 

Thế nhưng, Văn Kiên vẫn luôn lỡ hẹn với nhiều giải đấu chính thức bởi bị loại ở phút chót. Những năm qua, sự cạnh tranh khốc liệt nơi hành lang biên trong sơ đồ 5-3-2 của ông Park khiến cầu thủ này không có cơ hội. Trước Văn Hậu, Văn Thanh và đà anh Trọng Hoàng, Văn Kiên không thể áp đảo. 

Cho đến khoảng hơn 1 năm trở lại đây, cánh cửa lên tuyển của Văn Kiên thậm chí hẹp hơn khi Hồ Tấn Tài ngày một trưởng thành và được ông Park ưa thích. Trong khi đó, Phan Tuấn Tài cũng đang nổi lên như hậu cánh chất lượng cho tuyển quốc gia sau màn thể hiện ấn tượng tại SEA Games 31. 

Lần gần nhất Văn Kiên lên tuyển đã từ năm 2021 khi được gọi bổ sung lên tuyển Việt Nam để hướng đến trận gặp Saudi Arabia ở Vòng loại cuối cùng World Cup 2022. 

Dẫu vậy, khả năng của cầu thủ Hà Nội FC không vì thế bị xem thường. Duy trì phong độ ấn tượng tại Hà Nội FC chắc chắn mở ra cơ hội. Bởi, đội tuyển Việt Nam đang hướng đến sự đổi mới và nhiều yếu tố bất ngờ. Giới mộ điệu vẫn luôn dành sự đánh giá tốt cho Văn Kiên mỗi khi đội tuyển cần người ở vị trí hậu vệ.